Qua khảo sát thực tế cho thấy, các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn Thành phố Vinh đang cần một lượng lớn rau xanh đảm bảo vệ sinh an toàn để chuẩn bị các bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ và học sinh. Tuy nhiên, nguồn cung cấp rau sạch có độ tin cậy cao, làm yên lòng các bậc phụ huynh và các nhà trường là rất ít. Với không gian chật hẹp, việc tự trồng và tự cung cấp rau sạch của các trường là rất khó khăn. Xuất phát từ nhu cầu đó, nhóm sinh viên Khởi nghiệp ngành Khoa học môi trường, đã xây dựng ý tưởng và đề xuất “ mô hình vườn xanh” để tận không gian các sân thượng ở các trường, nhằm cung cấp rau an toàn cho các cháu và tạo không gian xanh cho việc giáo dục thiên nhiên. Mô hình vườn xanh cũng tận dụng các các nguồn nước từ các hệ thống lọc RO (hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược, cung cấp nước sạch cho các cháu) hoặc nước mưa chảy tràn từ mái các công trình trong nhà trường. Hướng đến các hoạt động bảo vệ môi trường, mô hình cũng sử dụng tối đa các vật liệu bỏ đi để làm các giá thể trồng rau như thùng xốp, can nhựa, chai nhựa, thùng sơn,…Như vậy, khu vườn xanh không chỉ cung cấp rau an toàn, đem lại không gian xanh mát cho nhà trường, là không gian gần gũi thân thiện với các em vào mỗi buổi sáng hay buổi chiều mát khi các cô cho các em ra chơi, làm mà học, mà còn là nơi để các em trải nghiệm với thiên nhiên,trang bị các kỹ năng sống, kỹ năng tư duy và sáng tạo, phát triển khả năng khám phá, đồng thời giáo dục môi trường và góp phần bảo vệ môi trường.

Nhóm Sinh viên Khởi nghiệp ngành Khoa học môi trường, Viện Công nghệ Hóa sinh – Môi trường, đã xây dựng được một mô hình khả thi áp dụng cho không gian sân thượng tầng 4 của Trường mầm non KIDS’ SMILE với diện tích khoảng 154 m2, nền sân tráng bằng xi măng, khả năng chống thấm không cao. Để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường, nhóm đã tận dụng các vật liệu có khả năng tái chế như thùng xốp, chai nhựa, thùng sơn…để xây dựng mô hình trồng rau. Đặc biệt, nguồn nước cung cấp cho vườn rau được tận dụng từ nguồn nước của các máy lọc nước, nước mưa và được thiết kế các bộ cảm biến kèm theo để điều khiển quá trình cung cấp nước cho rau.

Một số hình ảnh về mô hình khu vườn xanh mà nhóm sinh viên khởi nghiệp đã và đang tiến hành xây dựng:

Ý tưởng về xây dựng một mô hình trồng rau xanh tận dụng không gian trống đã được các bạn Sinh viên K56 KHMT trình bày trong Hội thi "Sinh viên với việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp" năm học 2016-2017.

Lựa chọn các phương án tối ưu để thiết kế một vườn rau xanh.

Tận dụng các dụng cụ chai, lọ để thiết kế các giá thể trồng rau.

Tích hợp các hệ thống cảm biến để điều khiển tự động hệ thống tưới nước.

Kết hợp các ý tưởng để xây dựng mô hình vườn xanh trong trường Mầm non Kids' Smile.

Mô hình khu vườn xanh có nhiều triển vọng phát triển, hướng đến các hộ gia đình ở thành phố, diện tích chật hẹp, có thể trồng ở tầng thượng, tận dụng ánh sáng mặt trời, các vật liệu tái sử dụng để trồng rau sạch phục vụ bữa ăn cho gia đình và đảm bảo sức khỏe.

Tin và bài: HĐQ.