Thực hiện Công văn số 239-CV/TĐTN-NTCNĐT ngày 10/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và số 52/ĐTN của Đoàn trường Đại học Vinh về việc tham gia cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Nghệ An do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức. Đoàn Viện Công nghệ Hóa sinh – Môi trường triển khai tuyên truyền, tổ chức nội dung cuộc thi rộng rãi tới tới toàn thể sinh viên của Viện. Sau gần 1 tháng triển khai kế hoạch thực hiện, với tinh thần ham học hỏi, say mê nghiên cứu khoa học và sự năng động, sáng tạo sinh viên Viện CN Hóa, Sinh – Môi trường đã có hơn 20 dự án ý tưởng, sản phẩm  tham gia dự thi vòng sơ loại cấp Viện. Kết thúc vòng sơ loại cấp Viện đã có 6 dự án khởi nghiệp độc đáo và có tính khả thi cao được gửi đi dự thi cấp Đoàn Trường Đại học Vinh và Tỉnh Đoàn Nghệ An.

Kết quả, Tại cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” cấp Trường, 2 dự án của Đoàn Viện Công nghệ Hóa, Sinh – Môi trường: “Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất” đạt giải Nhì;  “Các sản phẩm nông sản sấy khô” đạt giải Ba.

Sản phẩm của dự án “Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất”

Sản phẩm dự án “Các sản phẩm nông sản sấy khô”

Tại vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh Nghệ An lần thứ 2- năm 2018”, Dự án “Sản xuất curcumin từ củ nghệ vàng” của Viện CN Hóa, Sinh – Môi trường đã xuất sắc giành giải cao  nhất (đồng giải Nhì).

Dự án “Sản xuất curcumin từ củ nghệ vàng” do sinh viên Nguyễn Thị Lịch và Đậu Minh Dũng đề xuất hướng tới xây dựng quy trình công nghệ sản xuất Curcumin tối ưu, nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí, đáp ứng nhu cầu Curcumin thương phẩm phục vụ cho sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng và màu thực phẩm, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, an toàn và bảo vệ sức khỏe con người; nâng cao giá trị củ nghệ, đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương, xây dựng thương hiệu Curcumin.

Sản phẩm của dự án “Sản xuất curcumin từ củ nghệ vàng”

Sinh viên báo cáo dự án “ Sản xuất Curcumin từ củ nghệ vàng”

10 ý tưởng, dự án lọt vào vòng chung kết cấp Tỉnh

Dự án Curcumin nhận giải thưởng cao nhất trong cuộc thi “ Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên Nghệ An lần thứ 2"

Để đạt được những thành tích cao như trên, phải kể đến sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời và sát sao từ Ban lãnh đạo Viện CN Hóa, Sinh – Môi trường, Ban chấp hành Đoàn Viện cùng sự đam mê nghiên cứu khoa học, ứng dụng chuyển giao công nghệ trong phong trào Sinh viên với việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp. Đây là bước tạo tiền đề cho sinh viên tự tin khởi nghiệp sau khi ra trường cũng như việc nâng cao trình độ chuyên môn.

Tin bài, ảnh: Đoàn Viện CN HS-MT