TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
KHOA
HÓA HỌC Độc
lập - Tự do - Hạnh phúc
Nghệ An, ngày 22 tháng 12 năm 2016
KẾ HOẠCH
Thực hiện Tháng rèn nghề và Hội thi “Sinh viên với
việc rèn luyện kỹ năng
nghề nghiệp” năm
học 2016 - 2017
Để nâng cao chất lượng dạy và học,
nghiên cứu sáng tạo, rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên các ngành
ngoài sư phạm hệ chính quy đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội, Khoa Hóa học
thông báo Kế hoạch thực hiện Tháng rèn nghề và tổ chức Hội thi “Sinh viên với
việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp” và Hội thi “Sáng tạo thực phẩm” năm học 2016
– 2017, như sau:
I. Về tháng rèn nghề
1. Mục đích yêu cầu
- Phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong
giảng viên và sinh viên;
- Rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, trau dồi phẩm chất và
đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên;
- Tạo phong trào thi đua sôi nổi đối với công tác rèn luyện
nghề nghiệp cho sinh viên toàn trường.
- Tổ chức cho sinh viên các khóa thực hiện các nội
dung rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp theo chương trình đào tạo và theo chuẩn đầu
ra của các ngành;
2. Nội dung
- Tổ chức cho giảng viên thao giảng,
dự giờ thăm lớp;
- Tổ chức cho sinh viên các khóa thực
hiện các nội dung rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp theo chương trình đào tạo và theo
chuẩn đầu ra của các ngành;
- Tổ chức tốt công tác thực hành –
thí nghiệm gắn liền với thực tế nghề nghiệp;
- Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đánh
giá kết quả thực tập nghề nghiệp của sinh viên cuối khóa;
- Tổ chức Hội thi “Sinh viên với việc rèn luyện kỹ
năng nghề nghiệp” cấp khoa năm học 2016 – 2017 (kế hoạch cụ thể ở mục II);
- Tổ chức Hội thi “Sáng tạo thực phẩm” cho sinh viên
ngành Công nghệ thực phẩm (kế hoạch cụ
thể ở mục III)
- Nội dung Hội thi phù hợp với ngành
nghề đào tạo, sát thực tế, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, hình thức đa dạng, phong
phú;
- Phân công cán bộ có kinh nghiệm làm cố vấn và chỉ đạo
cho các đội thi;
- Tổng kết đánh giá, khen thưởng cấp
khoa và đề nghị khen thưởng cấp trường.
II. Kế hoạch tổ chức Hội thi “Sinh viên với việc rèn luyện kỹ năng nghề
nghiệp”
1. Đối tượng, điều kiện dự thi và cách thức tổ chức
1.1. Đối tượng dự thi:
- Sinh viên các ngành ngoài sư phạm
hệ chính quy từ năm thứ hai đến năm thứ 4;
- Mỗi lớp sinh viên, mỗi khối lớp
hoặc nhóm sinh viên thuộc đối tượng nêu trên được thành lập một đội tuyển gồm 5
thành viên để dự thi Hội thi “Sinh viên
với việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp”.
1.2. Điều kiện dự thi:
- Sinh viên có đủ sức khỏe, có điểm rèn luyện loại khá
trở lên và điểm trung bình chung học tập từ 2.0 trở lên (lấy kết quả năm học
2015 -2016) .
- Trang phục:
+ Đối với nữ: trang phục áo dài, giầy
hoặc dép có quai hậu;
+ Đối với nam: quần âu, áo sơ mi dài
tay, cà vạt, áo bỏ trong quần, giầy hoặc dép có quai hậu;
+ Đeo phù hiệu.
2. Các nội dung Hội thi “Sinh viên với việc rèn luyện kỹ năng nghề
nghiệp”
1. Màn chào hỏi
2. Hiểu biết
3. Xử lý tình huống nghề nghiệp
4. Thuyết trình
Nội dung thi phải đảm bảo:
-
Phản ánh được các chủ
trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các nội quy, quy định
của Bộ Giáo dục và Đào tạo về nội dung, chương trình đào tạo, phương pháp dạy
học, các định hướng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu
cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc
tế.
- Phản ánh được các đặc
trưng của ngành nghề đào tạo; thể hiện được các kiến thức, kỹ năng và năng lực
nghề nghiệp trong tương lai. Các vấn đề về giáo dục mà xã hội đang quan tâm:
văn hoá; các tệ nạn học đường; an toàn giao thông; bảo vệ môi trường…..
Cán bộ phụ trách các đội thi duyệt và
chịu trách nhiệm về nội dung thi của lớp đó.
3. Hình thức, thời gian đối với các nội dung thi Sinh viên với việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp
3.1. Màn chào hỏi (thời gian tối đa 5 phút)
Điểm
tối đa là 10 điểm và
được nhân hệ số 5 (5 thành viên Giám khảo).
-
Nêu mục đích ý nghĩa của Hội thi: 4 điểm
-
Giới thiệu được các thành viên của đội, ngành nghề đào tạo và khoa mình: 2 điểm
-
Trang phục đẹp, nhạc, đạo cụ liền mạch, hình thức thể hiện sinh động sáng tạo,
chỉ được dùng nhạc nền cho các nội dung thi (không được thu âm lời, bài hát): 4
điểm
3.2. Hiểu biết
- Ban tổ chức chuẩn bị
gói câu hỏi (10 câu/đội thi) trong đó có 02 câu hỏi bằng tiếng Anh. Các đội bốc
thăm và trả lời theo hình thức trắc nghiệm, Ban giám khảo căn cứ đáp án để đánh
giá điểm cho từng đội, điểm tối đa là
20 điểm (2 điểm/1 câu, không đúng không có điểm); thời gian suy nghĩ để đưa ra
đáp án 10 giây, đội trả lời đưa đáp án và đọc nội dung đáp án đã chọn.
- Ban tổ chức xây dựng bộ
đề cho gói câu hỏi hiểu biết trên cơ sở: Luật giáo dục đại học; Điều lệ trường
đại học; Luật lao động; Bảo hiểm y tế; Bảo hộ lao động; Chiến lược phát triển Dạy
nghề thời kỳ 2011 – 2020; Quy chế đào tạo theo hệ thống tín chỉ và Quy định của
Hiệu trưởng Nhà trường; Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện
giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường
định hướng XHCN và hội nhập quốc tế…
3.3. Xử lý tình huống nghề nghiệp (thời gian tối đa 5 phút)
- Mục đích: Rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử tạo lập quan
hệ và giải quyết vấn đề.
- Hình thức thi: Các khoa
chuyên ngành chuẩn bị các tình huống và đáp án theo ngành nghề đào tạo nộp về
Ban tổ chức hội thi; các đội bốc thăm và xử lý tình huống theo ngành nghề đào
tạo, Ban giám khảo căn cứ đáp án để cho điểm, điểm tối đa là 10 điểm và được nhân hệ số 5.
3.4. Thuyết trình (Thời gian tối đa 5
phút)
Nội dung thuyết trình theo 2 chủ đề
sau:
Chủ đề 1: Giới thiệu về ngành nghề của mình (yêu cầu về kiến thức, năng lực, phẩm
chất nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm, kỹ năng nghề nghiệp và hành
động của sinh viên);
Chủ đề 2: Sinh viên với các vấn đề xã hội bức xúc hiện
nay: Vệ sinh an toàn thực phẩm; An toàn giao thông; Bảo vệ môi trường (Fomosa,
chất thải công nghiệp,...)
-
Mỗi đội thi sẽ bắt thăm chủ đề thuyết trình và trình bày, điểm tối đa là 10 điểm và được nhân hệ
số 5 (khuyến khích các đội thuyết trình bằng tiếng Anh);
-
Tiêu chí đánh giá:
+
Đúng chủ đề: 6 điểm; Bao gồm: Trình bày được nội dung chủ đề: 2 điểm, ý nghĩa
của chủ đề: 2 điểm, trách nhiệm của sinh viên: 2 điểm.
+
Giọng thuyết trình có ngữ điệu, sắc thái tình cảm, điệu bộ cử chỉ tự tin: 4
điểm.
4. Thời gian tổ chức thi:
- Thời gian thi 06/03/2016
- Địa điểm
: Hội trường A
III. Kế hoạch tổ chức Hội thi “Sáng tạo thực phẩm”
1. Nội dung và hình thức thi:
1.1.
Nội dung 1: Sản phẩm cụ thể:
-
Mỗi đội tham dự
hội thi trình bày một sản phẩm thực phẩm cụ thể, do đội mình tự tay làm ra.
-
Thuyết minh được
quy trình công nghệ chế biến sản phẩm đó, ý tưởng chọn sản phẩm mang đi tham
dự.
-
Có tư liệu ghi
lại quá trình thực hiện.
-
Yêu cầu về sản
phẩm mang dự thi: Sản phẩm đáp ứng yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; Có
tính thực tiễn cao, đảm bảo về chất lượng, có giá trị cảm quan cao; Sản phẩm
mang tính công nghiệp, có thể ứng dụng trong sản xuất; có thể là các sản phẩm
truyền thống, khuyến khích các sản phẩm mà nguyên liệu sẵn có.
1.2.
Nội dung 2: Ý tưởng sản phẩm mới
- Một sản phẩm mới, cải thiện sản phẩm
đã có, giải pháp nâng cao chất lượng, giải pháp bảo quản và an toàn vệ sinh
thực phẩm.
- Nguyên liệu tự nhiên, ưu tiên các
nguyên liệu sẵn có ở địa phương hoặc nguyên liệu tận dụng, cải tiến của các
nghành công nghiệp khác.
- Thuyết minh về ý tưởng sản phẩm, giá
trị dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, văn hóa ẩm thực,…
- Tính khả thi về công nghệ, kinh tế,
...
- Mỗi lớp có thể tham dự nhiều ý tưởng,
ban tổ chức sẽ sơ tuyển và thông báo các ý tưởng được lọt vào cuộc thi để các
đội hoàn thiện và báo cáo.
2.
Đối tượng dự thi :
- Toàn thể sinh viên ngành Công nghệ
thực phẩm.
- Mỗi lớp dự thi có tối thiểu 01 sản
phẩm cụ thể và 01 ý tưởng sản phẩm mới, riêng lớp 53K dự thi ít nhất 02 sản phẩm cụ thể và 02 ý
tưởng sản phẩm mới.
- Mỗi sản phẩm cử ra 3 người để báo cáo
về sản phẩm mang dự thi của đội mình.
3. Chấm thi và khen thưởng:
- Chấm thi:
- Ban giám khảo gồm 5 người, chấm thi theo thang điểm
10. Các tiêu chí chấm điểm sẽ được trình bày cụ thể.
- Khen
thưởng:
- Phần thưởng và giấy khen được trao cho các đội :
nhất, nhì, ba.
- Cơ cấu tổ chức giải thưởng: mỗi nội dung thi gồm có
01 giải nhất; 01 giải nhì và 01 giải ba.
4.
Thời gian tổ chức thi:
- Thời gian thi 02/03/2016
- Địa điểm
: thông báo địa điểm cụ thể sau
- Phần thi nội dung ý tưởng và thuyết minh sản phẩm cụ
thể các đội thi làm tóm tắt trên Powerpoint nộp lại trước ngày 30/02/2016.
P.Trưởng khoa
PGS.TS.
Trần Đình Thắng