Trường Đại học Vinh được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo đại học chính quy ngành Điều dưỡng

Ngày 20/10/2017, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định số 4454/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Vinh đào tạo theo hình thức giáo dục chính quy ngành Điều dưỡng trình độ đại học.

Ngành Điều dưỡng, Mã số: 52720501 do Viện Công nghệ Hóa sinh - Môi trường giảng dạy, được tuyển sinh, đào tạo từ năm 2018.

Theo Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc xác định chỉ tiêu, tổ chức tuyển sinh, tổ chức đào tạo, đánh giá kết quả học tập và cấp bằng tốt nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành về đào tạo chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế nhằm bảo vệ, nâng cao và tối ưu hóa về sức khỏe; dự phòng bệnh và chấn thương; điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; đáp ứng tốt nhất nhu cầu tăng cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.


Cử nhân Điều dưỡng được trang bị những gì?

Cử nhân Điều dưỡng được trang bị kiến thức y tế, kỹ năng thực hành y học; am hiểu nguyên tắc và quy trình chăm sóc bệnh nhân trong quá trình điều trị và sau điều trị; hỗ trợ bác sỹ triển khai các hoạt động liên quan đến điều trị  như truyền dịch, tiêm chích, tham vấn tâm lý vá chăm sóc bệnh nhân nội ngoại trú; y tế cộng đồng. Mục tiêu cụ thể đào tạo cử nhân Điều dưỡng:

Về kiến thức

Người điều dưỡng có kiến thức tốt về khoa học xã hội – khoa học tự nhiên – khoa học chuyên ngành về khối ngành chăm sóc sức khỏe và ngành điều dưỡng, hiểu rõ nhũng nguyên tắc thực hành điều dưỡng, chăm sóc lấy người bênh làm trung tâm, có kiến thức tốt về sự tác động qua lại giữa môi trường và sức khỏe con người; các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

Về kỹ năng

Người điều dưỡng có đủ kỹ năng thực hành nghề nghiệp cần thiết:  Hành nghề theo pháp luật nhà nước và đạo đức nghề nghiệp. Thực hiện đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng, lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng khi chăm sóc người bệnh.  Thực hành đảm bảo sự an toàn, đảm bảo chất lượng chăm sóc toàn diện, ổn định và liên tục. Cung cấp môi trường chăm sóc an toàn và quản lý nguy cơ. Sử dụng thuốc hợp lý và an toàn. Thực hành chăm sóc phù hợp với văn hóa người bệnh. Có đủ khả năng cung cấp và hợp tác trong chăm sóc, giao tiếp tốt với người bệnh, đồng nghiệp và cộng đồng. Thực hiện các mối quan hệ hợp tác với nhóm chăm sóc sức khỏe. Tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng. Tham gia phòng bệnh và phát hiện sớm các dịch bệnh tại địa phương, đề xuất các biện pháp phối hợp để phòng chống dịch. Tổ chức thực hiện tốt y lệnh của thầy thuốc, đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý, phối hợp với thầy thuốc để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh. Áp dụng Y học cổ truyền vào công tác chăm sóc và phòng bệnh. Tham gia công tác quản lý ngành, thực hiện nghiên cứu điều dưỡng, tổ chức và đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng và nhân viên y tế.


Về thái độ:

Người điều dưỡng thực hành nghề nghiệp theo luật pháp, chính sách của nhà nước về công tác chăm sóc ,bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trung thực, khách quan, thận trọng, y thức làm việc hiệu quả trong thực hành nghề nghiệp, chân thành hợp tác với đồng nghiệp. Tôn trọng quyền của người bệnh. Có ‎ y thức phát triển nghề nghiệp, học tập liên tục và suốt đời.

Học ngành Điều dưỡng ra trường làm gì?

Trong bối cảnh xã hội phát triển đi kèm với tốc độ già hóa dân số nhanh, việc chăm sóc sức khỏe cho những người ốm đau hay người già ngày càng cao. Đặc biệt, trong xu thế hội nhập, trao đổi nguồn lao động, các nước phát triển Đức, Nhật Bản, Thụy Điển với tốc độ già hóa dân số nhanh, cần rất nhiều điều dưỡng viên có trình độ cao. Vì thế, ngành Điều dưỡng hiện nay đang thiếu nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, đáp ứng với nhu cầu của thế giới. Sau tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành điều dưỡng viên tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám bệnh ở các Bệnh viện Nhà nước và tư nhân, cơ sở chăm sóc sức khỏe các cấp của Nhà nước và tư nhân. Đối với những Điều dưỡng giỏi, có thể trở thành điều dưỡng trưởng, thực hiện vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng, chăm sóc người bệnh. Ngoài ra, các điều dưỡng viên có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe gia đình và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đồng. Điều dưỡng viên có thể giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.


Cơ hội làm việc ở các nước phát triển như thế nào?

Các quốc gia phát triển như Đức, Nhật Bản, Thụy Điển đang thiếu hụt điều dưỡng viên chất lượng cao, có nhu cầu tuyển nhiều lao động từ Việt Nam. Các nước này tạo cơ hội thuận lợi để thu hút những điều dưỡng viên nếu đáp ứng được điều kiện tuyển dụng.

Kể từ ngày 31/12/2015, cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được thành lập, điều dưỡng là một trong 8 lĩnh vực ngành nghề được tự do di chuyển, làm việc trong các nước ASEAN. Đây là cơ hội để các điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp làm việc và định cư tại nước ngoài.

Theo các văn bản ký kết song phương giữa Việt Nam và Đức như Ý định thư chung ký ngày 1/7/2015 giữa Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam (Bộ LĐTBXH) với Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên Bang Đức (BMWi) về những nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn học viên một cách công bằng để đào tạo trong ngành điều dưỡng tại Cộng hòa Liên bang Đức; Thỏa thuận giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước với Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) ký ngày 4/5/2016 thực hiện thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh. Hàng năm, Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã thông báo tuyển chọn, đào tạo đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện ở Đức. Đây là cơ hội làm việc rất lớn của tất cả các sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng đáp ứng đủ các điều kiện.

Như vậy có thể thấy cơ hội nghề nghiệp của các cử nhân ngành Điều dưỡng rất đa dạng, hấp dẫn nhưng có thể cạnh tranh trên sân nhà và sân khách, sinh viên ngành điều dưỡng cần chuẩn bị vững vàng về kiến thức, kỹ năng và thái độ, đạo đức nghề nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên cần trang bị tốt các kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức,… để làm việc trong môi trường năng động và hiện đại của các nước phát triển.

                                                                                                                  Tin bài: HĐQ