Vòng chung kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 25 năm 2023 diễn ra từ ngày 23-26/11/2023. Sáng ngày 23/11/2023 các đội thi tiến hành báo cáo các đề tại nghiên cứu của mình tại Hội  trường trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Chiều 23/11/2023 Các thí sinh được tham quan khu Công nghệ cao TP HCM. Ngày 24/11/2023 tham quan 1 số địa điểm tại TP HCM và khu Dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Sáng ngày 26/11/2023, Lễ tổng kết trao Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 25 năm 2023 đã diễn ra tại Hội trường Trần Chí Đáo, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Nhóm nghiên cứu của ngành Công nghệ thực phẩm, Viện CNHSMT, Trường Đại học Vinh đã đã xuất sắc đạt 01 giải Nhì thuộc lĩnh vực Công nghệ thực phẩm.

Tham dự chương trình có PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Phan Thị Thanh Phương, Thành ủy viên, Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là giải thưởng cao quý dành cho các công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên do Thành Đoàn TP. HCM phối hợp cùng Đại học Quốc gia TP. HCM tổ chức. Giải thưởng nhận được sự đồng hành từ Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM, Quỹ Xã hội từ thiện Tâm Nguyện Việt, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF - VINBIGDATA), Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ là đơn vị thường trực Ban tổ chức.

Qua 25 năm tổ chức, Giải thưởng đã lan tỏa mạnh mẽ phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên và phát huy năng lực tư duy sáng tạo, chủ động trong học tập, nghiên cứu của sinh viên; góp phần ứng dụng kiến thức trong nhà trường giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống, đất nước.

Năm 2023, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 25 thu hút 134 trường đại học, cao đẳng, học viện trong cả nước tham gia với 1.509 đề tài của 4.569 thí sinh dự thi trong 14 lĩnh vực (Hóa học; Khoa học Y, Dược; Sinh học; Công nghệ thông tin; Công nghệ thực phẩm; Kỹ thuật Công nghệ; Khoa học Nông nghiệp; Tài nguyên và Môi trường; Khoa học Giáo dục; Hành chính - Pháp lý; Kinh tế; Quy hoạch, Kiến trúc và Xây dựng; Khoa học Xã hội; Văn hóa - Nghệ thuật). Để đánh giá các đề tài của Giải thưởng năm nay, hơn 500 nhà khoa học là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà khoa học, chuyên gia đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, sở ban ngành và các doanh nghiệp đã đồng hành, tham gia Hội đồng khoa học. Hội đồng đã làm việc công tâm, khách quan, thẩm định chuyên môn để chọn ra các đề tài nghiên cứu xuất sắc của Giải thưởng.

Ban Tổ chức trao Giải Nhì cho các công trình nghiên cứu

Ban tổ chức Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2023 đã trao 14 giải nhất, 14 giải nhì, 19 giải ba và 131 giải khuyến khích ở 14 lĩnh vực khác nhau cho các tác giả, nhóm tác giả tham gia. Các đề tài tham gia giải thưởng có hàm lượng khoa học cao, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn của cuộc sống. Nhiều đề tài đã được chuyển giao hoặc có thể chuyển giao áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Vinh do TS. Nguyễn Tân Thành - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Hóa sinh - Môi trường hướng dẫn đã xuất sắc đạt 01 giải Nhì thuộc lĩnh vực Công nghệ thực phẩm với đề tài "Tối ưu hóa điều kiện trích ly siêu âm Saponin triterpenoid, tổng flavonold và xác định hoạt tính chống oxy hoá từ dịch chiết cây cà gai leo (Solanum hainanense Hance) ở Nghệ An".

Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Vinh xuất sắc đạt giải Nhì thuộc lĩnh vực Công nghệ thực phẩm

Nhóm nghiên cứu cùng GV hướng dẫn nhận giải Nhì

Bằng khen nhóm nghiên cứu và tác giả đạt Giải nhì

Đặc biệt, Đề tài tham gia vòng chung kết của nhóm nghiên cứu đã được chuyển giao công nghệ cho công ty TNHH Go-Green Technology. Từ đây các đề tài sẽ được áp dụng vào thực tế, đưa các nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất.

Chuyển giao công nghệ của các đề tài

Vòng chung kết ngoài tham gia báo cáo trực tiếp tại TP.HCM nhóm nghiên cứu còn nạp poster khoa học và Video " Câu chuyện khoa học của tôi".

Poster tham gia Vòng chung kết

Link video “Câu chuyện khoa học của tôi” của Nhóm nghiên cứu tham gia Vòng chung kết